Phòng Ngừa Ô Nhiễm Không Khí

Phòng Ngừa Ô Nhiễm Không Khí

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Sài Gòn đang ở mức cực kỳ nguy hiểm và đáng báo động, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân đồng thời làm gia tăng các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

1. Tình trạng ô nhiễm báo động

Theo quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nồng độ bụi ở ngường an toàn là 100 μg/m3. Tuy nhiên, chỉ số bụi ghi nhận tại các trạm quan trắc môi trường tại TP.HCM luôn vượt mức cho phép 5-8 lần. Cá biệt có những khu vực mà nồng đô bụi vượt mức cho phép hơn 9 lần (khu vực Hàng Xanh-Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Lâm-Quận 6, Thảo Điền-Quận 2,…) khiến người đi đường như muốn nín thở mỗi khi đi khu vực này.

o nhiem khong khi 2

Nguyên nhân ô nhiễm không khí tại TP.HCM ở khu vực ngoại thành chủ yếu là do tác nhân từ hoạt động giao thông, sản xuất của các nhà máy trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Còn ở nội đô, chủ yếu là do hoạt động giao thông với mật độ cao, tầng suất xây dựng dày đặc, trong khi số lượng cây xanh trên đầu người ở khu vực nội đô TP.HCM ngày càng có xu hướng giảm.

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm không khí liên quan đến bụi mịn, nhất là vào bụi PM2.5. Bụi mịn hay bụi PM2.5 là những hạt li ti trong không khí có kích thước 2,5 micromet trở xuống, lơ lửng trong không khí. Loại bụi này có khả năng len sâu vào phổi và đi trực tiếp vào máu, có khả năng gây ra hàng loạt bệnh về ung thư, hô hấp. Khi nồng độ bụi mịn tăng thì không khí có vẻ mờ và giảm tầm nhìn như sương mù. Thời gian hiện nay, khói bụi có nguy cơ tác động xấu đến hệ hô hấp, làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư phổi.

2. Phòng ngừa ô nhiễm không khí

Trong những ngày gần đây, tình trạng sương mù xuất hiện ngày càng nhiều tại TP.HCM. Một số nhà khoa học cho rằng hiện tượng này xuất hiện có thể do cháy rằng ở Indonesia, dẫn tới việc lượng bụi mịn, nhất là bụi PM2.5 xuất hiện nhiều trong không khí gây nên hiện tượng sương mù và ô nhiễm không khí tại TP.HCM trong những ngày vừa qua. 

o nhiem khong khi 1

“Nếu cơ thể một người có sẵn bệnh tim hoặc phổi mạn tính, tiếp xúc với hỗn hợp khí này có thể gây nên một tình trạng khó thở cấp tính, hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong”,một bác sĩ ở Bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn cho biết.

Trong khi đó, một đường hô hấp nhạy cảm với các yếu tố dễ gây dị ứng trong không khí, khi tiếp xúc với CO2 và các hạt vật chất có thể khởi phát một đợt viêm phế quản cấp hay cơn hen suyễn.

Người khỏe mạnh tiếp xúc với hỗn hợp khí này dài ngày cũng có nguy cơ thở khò khè, kích ứng đường hô hấp và thúc đẩy sự tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Đối với tình trạng ô nhiễm hiện tại, các bác sĩ khuyên rằng nên ở trong nhà hoặc khi có việc phải ra đường phải đeo khẩu trang đầy đủ để hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp 

Đối với không khí trong nhà, người dân có thể trang bị các máy lọc không khí. Tuy nhiên cần tránh các loại máy lọc không khí thải ra ozon, vì nó góp phần làm tăng ô nhiễm không khí.

3. Lựa chọn máy lọc không khí 

Với tình trạng ô nhiễm không khí như hiện tại, việc trang bị một chiếc máy lọc không khí là vô cùng cần thiết cho các gia đình, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi bị các bệnh về đường hô hấp. Vậy yếu tố nào để lựa chọn 1 chiếc máy lọc không khí phù hợp với gia đình bạn ?

Chức năng lọc bụi: trên thị trường có rất nhiều máy lọc không khí, tuy nhiên một số máy lọc không khí chỉ có chức năng lọc mùi hoặc các hạt bụi lớn. Do vậy, khi lựa chọn sản phẩm, bạn nên chọn sản phẩm có chức năng lọc mùi và bụi, đặc biệt là bụi P.M2.5.

Kháng khuẩn/Ngừa virus: ngoài chức năng lọc bụi, bạn nên chọn cho gia đình bàn chiếc máy lọc không khí có thêm chức năng kháng khuẩn/ ngừa virus để tạo môi trường trong lành và đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Tạo ảm: bện cạnh việc lọc sạch không khí và kháng khuẩn, bạn cũng nên chọn cho mình chiếc máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm. Chức năng tạo ẩm này sẽ giúp cho bạn có được làn da tươi mát và giữ được độ ẩm tốt nhất cho tổ của bạn.

F-VXK70A- hinh 1

Máy lọc không khí có tạo ẩm Panasonic F-VXK70A

Bạn có thể xem thêm các sản phẩm MÁY LỌC KHÔNG KHÍ PANASONIC dưới đây và có được sản phẩm phù hợp nhất với gia đình của bạn. Chúc bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho tổ ấm của mình. 

Ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *